เมนูกับข้าวรสเผ็ดจัดจ้านกับ กุ้งสด ตัวโต เนื้อแน่นผัดกับซอสพริก รสเด็ดจนสุกหอม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองอร่อยจนต้องขอเติมข้าวอีกจานเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
10 ตัว |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
2 เม็ด |
กระเทียม |
10 กลีบ |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มพริกชี้ฟ้า กระเทียม และหอมหัวใหญ่พอสุกนุ่มยกลงกรองพักไว้
2. นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้เติมน้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง ใส่พริกไทยดำปั่นจนละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งสดลงผัดจนสุกดี ยกลงตักใส่จานโรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ