อาหารไทยสุดรังสรรค์ กับ เนื้อปลาเก๋า หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม วางเรียงสลับซ้อนเรียงเป็นชั้นๆ กับไข่เค็ม และไข่ขาว แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม เป็นเมนูสุดน่ารับประทาน ที่สร้างสรรค์ออกมาได้ไม่เหมือนใครจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาด 2x2 เซนติเมตร |
6 ชิ้น |
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
ไข่เค็มดิบ |
2 ฟอง |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
ไวน์ขาว |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1/2 ถ้วยตวง |
อะลูมิเนียมฟอยล์ |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โรยพริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา บนเนื้อปลา ใส่ไวน์ขาวคลุกเคล้าให้ทั่วเตรียมไว้
2. ตอกไข่เค็มดิบ หั่นไข่แดงให้ได้ 8 ชิ้น ส่วนไข่ขาวให้นำไปผสมกับไข่ขาวของไข่ไก่ 4 ฟอง คนให้เข้ากันกรองด้วยกระชอนเตรียมไว้
3. ใส่เนื้อปลาและไข่เค็มดิบลงในพิมพ์สี่เหลี่ยม ใส่ไข่ขาวที่กรองไว้ ปิดด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 3 นาที หรือจนแข็งตัว
4. ผสมไข่ไก่ที่เหลือและไข่แดงที่เหลือให้เข้ากัน เติมซีอิ๊วขาว น้ำซุป พริกไทยป่นที่เหลือคนให้เข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยกระชอน ใส่ลงบนไข่ขาว ปิดด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ และนึ่งต่อประมาณ 7 นาทีหรือจนสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น นำออกจากพิมพ์หั่นเป็นชิ้น ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ