อาหารไทยแสนอร่อยง่าย ๆ กับกุ้งแชบ๊วย เนื้อแน่น ราดด้วยซอสเข้มข้นรสกลมกล่อม แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอมกรุ่น ชวนน้ำลายสอ น่ารับประทานสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งแชบ๊วย |
400 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงอ่อนสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
พริกไทยอ่อน |
4-5 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งเหลือหาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ขิงสับลงเจียวให้หอม ใส่ซอสหอยนางรมลงผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำซุป น้ำมันงา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ชิมรสให้ออกหวาน เค็ม
3. ใส่พริกไทยอ่อนและพริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันแล้วตักราดบนตัวกุ้งที่เตรียมไว้นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาทีหรือจนกุ้งสุก จัดเสิร์ฟ