อาหารไทยง่ายๆ กับเมนูอาหารง่ายๆ ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายจากปลากะพง สีขาว เนื้อนุ่ม หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มพร้อมข้าวสวยจนสุกนุ่ม และน้ำซุป กลายเป็นเมนูข้าวต้ม รสกลมกล่อม ที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องประทับใจไปตามๆ กัน
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น |
100 กรัม |
รากผักชี |
1 ราก |
กระเทียม |
6 กลีบ |
พริกไทยดำ |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
2 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อปลาลงผัดพอสุก
3. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่ข้าวสวย เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลาที่ผัดไว้
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วขาวคนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว และขิงซอย จัดเสิร์ฟ