อาหารไทยรสแซ่บจัดจ้าน กับปีกกลางไก่ ทอดจนสุกกรอบ เคล้าความอร่อยด้วยน้ำพริกแกงฉู่ฉี่ รสเผ็ดเด็ดสุด ๆ สัมผัสได้ถึงความเข้มข้นของเครื่องแกง ความข้นมันของกะทิ อร่อยสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
500 กรัม |
น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำปีกกลางไก่คลุกเคล้าเกลือป่นพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผัดพอเข้ากัน ใส่ปีกไก่ทอด ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ