เวลาเคี้ยวจะได้รสสัมผัสของน้ำแกงซึมซาบอยู่ในสายบัว รสชาติกลมกล่อม จัดจ้านมีทั้ง เปรี้ยว เผ็ด เค็ม เข้ากันดีกระกระดูกหมู เป็นเมนูอร่อยอีกเมนูที่อยากแนะนำ และทำง่ายมาก
ส่วนผสม
กระดูกหมูหั่นชิ้น |
350 กรัม |
สายบัวหั่นท่อน |
250 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
7 เม็ด |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
7 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
10 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู เกลือป่นหยาบ (คอยช้อนฟองออก) เคี่ยวจนเนื้อหมูนุ่ม น้ำเหลือประมาณ 3 ถ้วยตวง
2.โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง กะปิ หอมแดง พอละเอียด ตักใส่ลงในหม้อในส่วนผสมข้อที่ 1
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ใส่สายบัว รอจนสายบัวสุก ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
สูตรจากหนังสือ แกงในหม้อ (ประเภทอื่นๆ)