เมนูเพื่อสุขภาพง่าย ๆ กับโจ๊ก ที่นำข้าวมาตุ๋นจนเปื่อยร่วมกับสมุนไพรจีน อาทิ เก๋ากี้ พุทราแห้ง จากนั้นใส่เนื้อไก่ฉีกลงไป ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็จัดเสิร์ฟความอร่อยได้ง่าย ๆ ทั้งอร่อยและมีประโยชน์แบบนี้ใครพลาดขอบอกเลยว่าน่าเสียดายสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวหอมมะลิ (ดิบ) |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เนื้ออกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น |
250 กรัม |
ขิงบด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พุทราจีนแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม |
12 ลูก |
น้ำซุปไก่ |
12 ถ้วยตวง |
เก๋ากี้แช่น้ำจนนุ่ม |
30 กรัม |
เกลือป่น |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
น้ำมันงา |
|
ขิงซอย |
|
ต้นหอมซอย |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวให้สะอาดใส่ลงในหม้อตุ๋นใส่ขิงบด พุทราจีน น้ำซุปไก่ เปิดไฟแรงตุ๋นประมาณ 4 ชั่วโมง
2. ใส่เนื้ออกไก่ เก๋ากี้ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาวคนให้เข้ากัน (ถ้าน้ำแห้งเกินไปให้เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าเพิ่ม)
3. ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอมซอย ขิงซอย น้ำมันงาเล็กน้อย จัดเสิร์ฟ