เมนูซุปเนื้อข้นรสกลมกล่อม กับหอยลาย ตัวโตเนื้อแน่น เคี่ยวจนนุ่มหอมพร้อมหอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง เพิ่มความหอมอีกนิดด้วยใบกระวานและพาร์สเลย์ ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว แค่ซดน้ำซุปก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยจนต่อขอเต็มอีกชามเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
หอยลาย |
1 กิโลกรัม |
หอมหัวใหญ่ |
1/4 ถ้วยตวง |
มันฝรั่ง (ปอกเปลือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) |
200 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
1/2 ถ้วยตวง |
วิปครีมชนิดจืด |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำสต๊อกปลา |
1 1/2 ถ้วยตวง |
พาร์สเลย์ |
1 ช่อ |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
เบคอนหั่นชิ้นทอดกรอบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หอยลายลงลวก พอสุกตักขึ้นแกะเปลือกออก
2. ใส่เนยสดลงในกระทะ พอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ ผัดพอสุกและมีกลิ่นหอม
3. ใส่แป้งสาลี ผัดพอสุก เติมน้ำสต๊อกปลา ใส่ใบกระวาน มันฝรั่ง นมสด ต้มจนมันฝรั่งสุก
4. ใส่วิปครีม และหอยลาย เคี่ยวต่อพอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ ตักใส่ภาชนะ โรยเบคอน ตกแต่งด้วยพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟ