อาหารไทยรสเด็ดจัดจ้านกับ ปลาช่อนหั่นท่อน ทอดจนสุกเหลือง เคล้าด้วยน้ำพริกแกงเผ็ดใต้ รสแซ่บจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทย ที่เข้ากับเนื้อปลาสุด ๆ แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้ว จะรอช้าทำไมค่ะ มาลงมือรับประทานกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาช่อนหั่นท่อน |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
3/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาช่อนลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ลงผัด ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ ผัดจนน้ำพริกสุกหอม เติมกะทิเข้มข้นปานกลางลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน ใส่ปลาช่อนทอด ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ