เมนูรสแซ่บจัดจ้าน กับมะยมดิบ รสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด เคล้ากับน้ำยำรสเด็ด ชวนน้ำลายสอสุด ๆ เพิ่มโปรตีนอีกนิดด้วยกุ้ง ตัวโตเนื้อแน่นย่างจนสุกหอม แค่ได้ลิ้มลองคำแรกก็ต้องยกนิ้วให้ในความอร่อยจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
มะยมดิบผ่าครึ่งเอาเม็ดออก |
120 กรัม |
กุ้งแม่น้ำตัวเล็กตัดหัวออกผ่าครึ่งตัว |
3 ตัว |
กุ้งแห้งทอด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ปลาจิ้งจั้งทอดกรอบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอดบี้พอ |
5 เม็ด |
กะปิดีห่อใบตองย่างไฟ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
5 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่กะปิ และพริกขี้หนูแห้งทอด บี้พอแตก คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. นำกุ้งลงย่างบนเตาพอสุก (ไม่ต้องสุกมาก เนื้อจะแข็งรับประทานไม่อร่อย)
3. ผสมมะยมกับน้ำยำในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งย่างเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยกุ้งแห้ง พริกขี้หนูทอด ปลาจิ้งจั้ง จัดเสิร์ฟ