เมนูอาหารเลิศรสกับ เนื้อวัวส่วนสามชั้น ตุ๋นพร้อมเห็ดหอมและเครื่องตุ๋นเนื้อ จนเปื่อยนุ่มจนแทบละลายในปาก แล้วปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน เข้ากันมากเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวส่วนสามชั้น |
500 กรัม |
เครื่องตุ๋นเนื้อชุดเล็ก |
1 ชุด |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียมจีนทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
พริกหอมคั่ว |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
ขึ้นฉ่าย |
|
วิธีทำ
1. เติมน้ำเปล่าใส่หม้อ 2 ลิตร ใส่เนื้อวัว และเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่เครื่องตุ๋นเนื้อ รากผักชี กระเทียม พริกไทย พริกหอมปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทรายเบาไฟ เคี่ยวประมาณ 1.30 ชั่วโมง
3. ตักเนื้อวัวขึ้นพักไว้พออุ่น หั่นชิ้น ใส่กลับลงในหม้อ เคี่ยวต่อจนเนื้อเปื่อยนุ่ม (ถ้าน้ำงวดเติมน้ำเปล่าให้ได้ปริมาณเท่าเดิม)ตักใส่ภาชนะ โรยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ