เมนูส้มตำสุดรังสรรค์ง่าย ๆ ที่ใส่เครื่องมาเต็มสูบ ทั้งกุ้ง ปลาหมึก ปูม้า หอยแมลงภู่ บวกกับรสชาติเผ็ดนำ เปรี้ยวตาม ซึ่งเข้ากันดีกับบะหมี่ไข่ที่ทอดจนกรอบ พอกินแล้วรู้สึกมันกรุบ ๆ อยู่ในปาก เคี้ยวเพลินดี อร่อยจนหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
บะหมี่ไข่ทอดกรอบ |
100 กรัม |
ปลาหมึกหั่นชิ้นลวกสุก |
100 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
3 ตัว |
ปูม้านึ่ง |
1 ตัว |
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ |
3 ตัว |
มะละกอสับละเอียด |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
3 ลูก |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว |
|
วิธีทำ
1.โขลกพริกสดกับกระเทียมพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา
2. ใส่มะละกอ โขลกรวมกันพอให้มะละกอช้ำ ใส่ปลาหมึกลวก กุ้งลวก หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ปูม้านึ่ง เคล้าให้เข้ากัน
3. ตักส้มตำทะเลใส่บนจานหมี่กรอบ โรยถั่วลิสง จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสดตามชอบ