แกงไทยเลิศรสสีส้มสวย ที่นำยอดมะพร้าว กรุบกรอบหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ มาผสมกับน้ำพริกแกงรสเด็ด ที่มาพร้อมชะอมและปลาทู ปรุงรสจนกลมกล่อมก็ยกเสิร์ฟความอร่อยพร้อมข้าวสวยสักจาน รับรองอร่อยเด็ดจนต้องขอเติมข้าวอีกจานเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ชะอม |
30 กรัม |
ปลาทูนึ่งแกะเนื้อ |
3 ตัว |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1 3/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำหัวกะทิตั้งไฟ พอเดือด ใส่น้ำพริกแกง ผัดพอสุกหอม ใส่กะทิที่เหลือ
2. พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ใส่ยอดมะพร้าว รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่ชะอม
3. ใส่เนื้อปลาทูนึ่ง รอให้เดือด ใส่ใบมะกรูด และพริกสด คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ : ถ้าน้ำแกงข้นเกินไป สามารถเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อย