อาหารไทยสุดรังสรรค์ง่าย ๆ โดยนำกะหล่ำปลีที่ลวกสุกแล้วมาห่อด้วยหมูสับ และเนื้อสับปรุงรส จากนั้นนำใส่ในหม้อตุ๋น พร้อมกับเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ตุ๋นจนนุ่ม ราดด้วยน้ำมะเขือเทศ รสเข้มข้น อร่อยเลิศสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูบด |
200 กรัม |
เนื้อวัวบด |
250 กรัม |
เบคอนหั่นชิ้นเล็ก |
100 กรัม |
ข้าวหอมมะลิ (ดิบ) |
1 ถ้วยตวง |
ใบกะหล่ำปลี |
10 ใบ |
หอมหัวใหญ่สับ |
1/4 ถ้วยตวง |
พาร์สเลย์สับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีลาวสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะเขือเทศ |
2 ถ้วยตวง |
ผงกระเทียม |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวหอมมะลิ กับน้ำเปล่าให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมเนื้อหมู เนื้อวัว ข้าวหอมมะลิ หอมหัวใหญ่ พาร์สเลย์ ผักชีลาว ผงกระเทียม เกลือป่น พริกไทยดำ น้ำตาลทราย ลงในอ่างผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ฟาดส่วนผสมจนมีลักษณะข้นเหนียว
3.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำใบกะหล่ำปลีลงลวกให้สุก ตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็น
4. นำส่วนผสมที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลม น้ำหนักประมาณ 80 กรัมวางลงในกะหล่ำปลีม้วนให้แน่น
5. เรียงส่วนผสมใส่ลงในหม้อตุ๋น เทน้ำมะเขือเทศลงไป โรยเบคอนให้ทั่ว ตุ๋นด้วยไฟอ่อน ประมาณ 7-8 ชั่วโมง จัดเสิร์ฟ