ส่วนผสม | |
แป้งเค้ก | 100 กรัม |
ผงฟู | 2 ช้อนชา |
แป้งข้าวเหนียว | 100 กรัม |
แป้งมันสำปะหลัง | 70 กรัม |
นมสด (1) | 100 กรัม |
นมสด (2) | 200 กรัม |
น้ำตาลทราย | 110 กรัม |
เกลือป่น | 1/4 ช้อนชา |
น้ำเชื่อมสำเร็จรูป | 2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ | 2 ฟอง |
น้ำมันพืช | 4 ช้อนชา |
ถั่วแดงเม็ดเล็กต้มสุก | 100 กรัม |
ผลไม้สดตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี บูลเบอร์รี ราสป์เบอร์รี กีวี | |
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง | |
เครื่องทำโดนัทจิ๋ว | |
เนยขาวสำหรับทาเครื่องทำโดนัท | |
วิธีทำ | |
1. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้ 2. ผสมแป้งมันสำปะหลังกับนมสด (1) คนให้เข้ากัน พักไว้ 3. ต้มนมสด (2) น้ำตาลทราย และเกลือป่น เข้าด้วยกัน พอละลาย ยกลง เทลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวเหนียว คนจนส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ 4. ตีไข่ไก่ น้ำเชื่อม และน้ำมันพืช ด้วยตะกร้อมือพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงผสม คนพอเข้ากันดี 5. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ในข้อที่ 1 ลงผสมคนให้เข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยกระชอน พักไว้ ประมาณ 20 นาที 6. เปิดเครื่องทำโดนัท พอร้อนทาเนยขาวบาง ๆ พอทั่ว ใส่ถั่วแดงลงในเครื่องทำโดนัท ตักแป้งลงจนเต็ม ปิดฝาอบจนโดนัทสุกเหลือง แซะออกจากเครื่อง พักไว้ให้คลายความร้อน 7. จัดโดนัทถั่วแดงกับผลไม้สดต่าง ๆ ใส่แก้ว ราดน้ำเชื่อม ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟทันที |
|
ส่วนผสมน้ำเชื่อม | |
น้ำเปล่า | 200 กรัม |
น้ำตาลทราย | 80 กรัม |
ผิวเลมอน | 1/2 ลูก |
โป๊ยกั๊ก | 1 ดอก |
กานพลู | 3 ดอก |
อบเชยยาว 2 นิ้ว | 1 แท่ง |
เหล้ารัม | 1 ช้อนโต๊ะ |