เมนูอาหารไทยง่าย ๆ กับ อกไก่ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ เคล้าความอร่อยด้วยกระเทียมและพริกไทยป่น ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็เพิ่มความหอมด้วยการห่อใบเตย แล้วนำไปทอดจนสุก น่ารับประทานมาก รสชาติก็บอกเลยว่า ต้องยกนิ้วให้จริง ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
อกไก่หั่นชิ้น |
600 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
บรั่นดี |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียม |
2 ช้อนชา |
ใบเตย |
30-35 ใบ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทยป่นให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ ใส่เนื้อไก่ผสมให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว บรั่นดี น้ำมันงา น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 1 ชั่วโมง
3. ห่อไก่ด้วยใบเตยให้เป็นรูปสามเหลี่ยม นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
งาขาวคั่วบุบพอแตก |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่ซีอิ๊วดำหวาน งาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ห่อใบเตย