อาหารไทยรสเลิศ กับปลาทับทิมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ผัดกับพริกสด กระเทียม และเพิ่มความหอมด้วยสมุนไพรหาง่าย อย่างใบกะเพรา ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็ตักเสิร์ฟความอร่อยพร้อมกับข้าวได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
300 กรัม |
พริกสดสีแดงโขลก |
9 เม็ด |
กระเทียมโขลก |
6 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. นำปลาทับทิมลงคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืช ขณะร้อนพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด กระเทียมลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายเติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ใบกะเพรา ปลาทอดกรอบลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยด้วยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ