ยำรสเด็ดจัดจ้าน กับ ส้มเขียวหวาน รสเปรี้ยว เคล้าความอร่อยพร้อมกับกุ้งสดเนื้อแน่น ราดด้วยน้ำยำ รสเผ็ด ปิดท้ายด้วยการโรยมะพร้าวสไลซ์เป็นแผ่นบางอบจนสุกเหลืองกรอบ อร่อยครบทุกรสชาติจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก) |
7 ตัว |
ส้มเขียวหวาน (ปอกเปลือกหั่นชิ้น) |
2 ลูก |
มะพร้าวสไลซ์เป็นแผ่น |
1 1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่มะพร้าวลงในถาดอบ นำเข้าอบอุณหภูมิ150 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนเหลืองกรอบ
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและหัวกะทิ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ยกลงพักให้เย็น
3. ใส่น้ำพริกเผา น้ำมะนาวและพริกขี้หนูลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คนให้เข้ากันและใส่ส้ม กุ้งลวกคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยมะพร้าวอบ กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงและหอมแดง จัดเสิร์ฟ