อาหารไทยสุดรังสรรค์ง่ายๆ กับ กะหล่ำปลีสอดไส้ด้วยเห็ดฟาง วุ้นเส้น และส่วนผสมต่างๆ ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้ว ก็ห่อเป็นคำ แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม ปิดท้ายราดด้วยน้ำซุปรสเข้มข้น ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ เป็นอีกเมนูที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อยถึงใจจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
กะหล่ำปลีเด็ดเป็นใบ ๆ ลวกน้ำเดือด |
6 ใบ |
ใบต้นหอมลวกน้ำเดือด |
1-2 ต้น |
เห็ดฟางสับละเอียด |
1 ถ้วยตวง |
โปรตีนเกษตรแบบหมูบดแช่น้ำบีบหมาด |
1/2 ถ้วยตวง |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่มหั่นท่อน |
3 ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งหมี่กึน |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี กระเทียม โขลกละเอียด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยโขลกละเอียด |
6-8 เม็ด |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
กระเทียมเจียว |
|
ส่วนผสมน้ำซุป |
|
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตกดดอก |
15 แว่น |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงซุปรสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมหั่นเส้น |
5 ดอก |
วิธีทำน้ำซุป
เตรียมน้ำซุปโดยตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่แคร์รอต เห็ดหอม ต้มพอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซอสเห็ดหอม และผงซุปรสเห็ดหอม
วิธีทำ
1. ผสมเห็ดฟาง โปรตีนเกษตร วุ้นเส้น แป้งข้าวโพด แป้งสาลี แป้งหมี่กึน ซอสปรุงรส รากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว และซอสเห็ดหอม ให้เข้ากัน
2. ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงบนกะหล่ำปลีค่อย ๆ ม้วนห่อไส้ให้แน่น พับปิดหัวท้าย ห่อไส้ให้มิด ผูกให้แน่นด้วยใบต้นหอมลวกแล้ว
3. นึ่งกะหล่ำปลีสอดไส้ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก
4. ตักกะหล่ำปลีสอดไส้วางลงในชาม ใส่น้ำซุป โรยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟร้อน ๆ