อาหารไทยรสจัดจ้าน กับปลาทู ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ผัดคลุกเคล้าความอร่อยกับน้ำพริกแกงแดง รสเผ็ด หอมกลิ่นสมุนไพรไทย ชวนน้ำลายสอ น่ารับประทานเหลือเกิน จนต้องตักข้าวสวยร้อนมาเตรียมรอไว้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาทูสดควักเหงือกออก |
3 ตัว |
น้ำพริกแกงแดง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทูลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2 .ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงแดงลงผัดพอหอม ใส่ถั่วฝักยาวลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ปลาทูทอด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ