อาหารไทยรสเด็ดง่าย ๆ กับสะโพกไก่ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกกรอบเหลือง แล้วนำไปผัดกับสะตอ ผักพื้นบ้าน รสหวานผสมขมมัน และน้ำพริกแกงใต้ รสเผ็ดจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรที่อบอวลในกระทะ ชวนน้ำลายสอสุดๆ จนสุกหอมสัมผัสได้ถึงรสกลมกล่อมที่ผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัวสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
250 กรัม |
สะตอผ่าครึ่ง |
50 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงใต้ลงผัดพอหอม ใส่สะตอลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ลงผัดพอเข้ากัน ใส่ไก่ทอด ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ