เมนูอาหารรสเด็ดจัดจ้าน ที่รวมความอร่อยของวัตถุดิบจากท้องทะเลไว้ ทั้งกุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และเห็ดชนิดต่าง ๆ มาลวกพอสุก เคล้าด้วยน้ำยำรสแซ่บ ที่ไม่ว่าใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจไปตาม ๆ กันอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
4 ตัว |
ปลาหมึกกล้วยตัวขนาดกลางบั้งหั่นชิ้น |
6 ชิ้น |
หอยแมลงภู่ต้มแกะเปลือก |
6-7 ตัว |
เห็ดออรินจิ |
5-6 ดอก |
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำพอนุ่ม |
1/2 ดอกเล็ก |
เห็ดหูหนูดำสด |
3-4 ดอก |
ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ขิงซอย อย่างละ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ ผักชีหั่นหยาบ |
|
น้ำเปล่า |
|
|
|
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
พริกขี้หนูสวน |
10-15 เม็ด |
กระเทียม |
3-4 กลีบ |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3-4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. สับพริกขี้หนูสวน กระเทียมหยาบ ๆ ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ใช้เป็นน้ำยำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ เห็ดออรินจิ เห็ดหูหนู ลวกพอสุกตักขึ้นพักไว้
3. ใส่น้ำยำคลุกลงในส่วนผสมที่ลวกไว้ เคล้าให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่เหลือเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน จัดใส่จานเสิร์ฟ