อาหารไทยรสแซ่บจัดจ้าน กับปลาช่อนหั่นชิ้นพอดีคำทอดจนสุกเหลืองกรอบ เคล้าส่วนผสมลาบ รสเด็ด จนเข้ากันดีแล้ว เสิร์ฟพร้อมผักสด ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวพอดีเลย อร่อยมากจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาช่อนหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ข่าเผาโขลกละเอียด |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่วโขลกหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น ถั่วฝักยาวหั่นท่อน แตงกวาหั่นชิ้นตามยาว |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำปลาช่อนลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นเตรียมไว้
2. ใส่ข่าเผา หอมแดงซอย ข้าวคั่ว ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ พริกป่น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน
3. รับประทานพร้อมผักสดตามชอบ