แกงไทยรสเข้มข้น กับแกงส้ม ที่คราวนี้ขอเพิ่มความอร่อยด้วยปลาทับทิม หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลือง ราดด้วยน้ำแกงส้ม รสแซ่บจัดจ้าน ที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจไปตาม ๆ กันค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ผักกระเฉดเด็ดยอด |
150 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
3 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
หอมแดง |
5 หัว |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
กระชาย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระชาย กะปิ โขลกให้ละเอียด พักไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลกไว้ละลายน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน
4. พอเดือดใส่ผักกระเฉด คนพอเข้ากันอีกครั้ง
5. จัดปลาทับทิมทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำแกงส้ม จัดเสิร์ฟ