อาหารไทยรสแซ่บสีเหลืองสวยกับ ซี่โครงหมู เนื้อแน่น ขนาดชิ้นพอดีคำ ผัดพอสุกหอมกับน้ำพริกแกงคั่วใต้ รสเผ็ดร้อน หอมกลิ่นสมุนไพรไทย จนได้รสกลมกล่อมแล้วก็ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน รับรองว่าอร่อยเด็ด จนต้องขอเติมข้าวอีกจานเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ใบยี่หร่า |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ลงผัดพอหอม ใส่ซี่โครงหมู ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวจนหมูสุกน้ำงวด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบยี่หร่า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ