เมนูยำรสเด็ด ที่นำปลาหมึกหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ลวกพอสุก เคล้าด้วยน้ำยำน้ำพริกเผา รสแซ่บจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทยที่ผสมผสานในจานอย่างลงตัว ชวนน้ำลายสอ รสชาติขอบอกเลยว่าเลิศสุด ๆ ห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกกล้วย หรือปลาหมึกไข่หั่นแว่น |
200 กรัม |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย |
2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นำปลาหมึกลวกในน้ำเดือด พอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำพริกเผาคนให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาหมึกลวก ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู คนพอเข้ากันดี โรยผักชี และใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ