แกงไทยรสชาติเข้มข้น กับไก่บ้าน เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มพอสุกหอมกับน้ำพริกแกงป่า รสเผ็ดร้อนจัดจ้าน พร้อมด้วยสมุนไพรนานาชนิดที่มาช่วยเพิ่มความอร่อย ทั้งมะเขือพวง ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบกะเพรา รับรองได้ว่าจานนี้เด็ดโดนใจใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น |
500 กรัม |
หน่อไม้ดองหั่นเป็นเส้น |
150 กรัม |
มะเขือพวง |
1/3 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อนสั้น |
3 ช่อ |
น้ำพริกแกงป่า |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบกะเพรา |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงป่าลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่ไก่บ้านลงผัดพอเริ่มสุก เติมน้ำเปล่า รอให้เดือด ใส่หน่อไม้ดอง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม
4. ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบกะเพรา รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ