อาหารไทยสุดรังสรรค์รูปทรงน่ารัก ที่นำหมูสับ มันหมู โขลกรวมกับเครื่องเทศไทย ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้ว ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกหอม อร่อยถึงใจใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
สันคอหมูสับ |
350 กรัม |
มันหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
100 กรัม |
รากผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย พอละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมหมูสับ มันหมู เครื่องที่โขลกไว้ คลุกเคล้าพอเข้ากัน นำเข้าแช่ตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา นวดพอเหนียวปั้นเป็นก้อนกลม พักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อหมูลงทอดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ