เมนูกับข้าวไทยง่าย ๆ กับมะเขือยาว ผักพื้นบ้านที่มีผลยาวสีเขียวสวย รสชาติอมหวาน ผัดพอสุกกับหมูสับร่วน สมุนไพรไทยนานาชนิด ทั้งใบโหระพา พริกชี้ฟ้า และเครื่องแกงเผ็ด ที่โขลกจนหอมกรุ่น ละมุนลิ้น ยิ่งได้ชิมคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความนุ่มของมะเขือที่เข้ากับน้ำซอสรสกลมกล่อม อร่อยสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
150 กรัม |
มะเขือยาวหั่นชิ้น |
250 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
เต้าเจี้ยวชนิดบดหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3-4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม
3. ใส่หมูสับ ลงผัดพอสุก ใส่มะเขือยาว ผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน เติมน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดีและมะเขือยาวสุก
5. ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ผัดต่อให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ