แกงไทยน้ำใสรสชาติเข้มข้น กับไก่บ้าน เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มหอม ๆ พร้อมฟักแก่ ผักพื้นบ้านหาง่าย ปรุงรสเพิ่มความอร่อยด้วยสมุนไพรนานาชนิด ทั้งตะไคร้ หอมแดง พริกสด จนกลมกล่อมแล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ เพียงแค่ซดคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยแล้ว บอกได้คำเดียวว่าเด็ดสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไก่บ้านหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ฟักแก่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อน |
4 ต้น |
หอมแดงบุบพอแตก |
4 หัว |
พริกสดสีแดงโขลก |
7 เม็ด |
น้ำเปล่า |
8 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
6 ช้อนโต๊ะ |
ใบแมงลัก |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ไก่บ้าน เกลือป่น พอเดือดคอยช้อนฟองออก
2. ใส่ฟักแก่ ตะไคร้ หอมแดง พริกสด คนพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ