เมนูอาหารไทยรสแซ่บจัดจ้านง่าย ๆ กับ มะระ ขยำกับเกลือป่น เพื่อไม่ให้รสขม แล้วนำไปผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ด รสเด็ด หอมกลิ่นสมุนไพรไทย และอกไก่เนื้อนุ่มหั่นชิ้นพอดีคำ จนสุกหอม อร่อยโดนใจใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
อกไก่หั่นชิ้น |
200 กรัม |
มะระหั่นชิ้นบาง |
150 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
|
วิธีทำ
1. นำมะระไปขยำกับเกลือป่น ล้างออกด้วยน้ำสะอาด นำไปลวก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก
3. ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายเติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่มะระลวก พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ