เมนูอาหารเช้าง่าย ๆ กับข้าวต้ม เนื้อนุ่ม ใส่ผักริมรั้วหาง่ายที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ อย่าง ตำลึง เห็ดฟาง เหนียวนุ่ม และหมูสับ รสกลมกล่อม เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ครบเครื่องไปด้วยความอร่อยเต็มชามจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสมหมูสับ |
|
หมูสับแช่เย็นจัด |
150 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำเย็น |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน
ส่วนผสม |
|
ตำลึงเด็ดใบและยอดอ่อน |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
100 กรัม |
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่เห็ดฟางพอสุก ใส่ตำลึง คนให้เข้ากัน ตักใส่ลงในชามที่เตรียมข้าวสวยไว้
3. โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ