เมนูกับข้าวแสนอร่อย ๆ กับไข่เป็ดคนจนสุกหอม ผัดกับมะเขือเทศหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ช่วยเต็มความหวานหอม ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็ตักเสิร์ฟ สามารถรับประทานพร้อมข้าวสวยหรือข้าวต้ม ก็อร่อยได้ตลอดทั้งวันเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่เป็ด |
4 ฟอง |
มะเขือเทศขนาดกลางหั่นชิ้น |
2 ลูก |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ต้น |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตอกไข่เป็ดใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู เกลือป่น และน้ำมันงา ตีให้เข้ากันเบา ๆ
2. เทน้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ความร้อนปานกลางพอร้อน นำไข่เป็ดเทลงไป คนเบา ๆ จนสุก นำออกจากกระทะ
3. ใส่มะเขือเทศ และต้นหอม ลงในกระทะ ผัดเบา ๆ จนมะเขือเทศเริ่มสุก ประมาณ 2-3 นาที
4. ใส่ไข่ในข้อที่ 2 ลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ