อาหารจานเดียวเลิศรส กับก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่หนานุ่ม ต้มพร้อมกับกระดูกหมูชิ้นขนาดพอดีคำ เนื้อแน่น เปื่อยยุ่ย และมะเขือเทศ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ในน้ำซุปกระดูกหมู เข้มข้น ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วยกเสิร์ฟความอร่อยได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
กระดูกหมูสับเป็นชิ้น |
300 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
2 ราก |
กระเทียม |
4 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
ผักชี ต้นหอมซอย |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระดูกหมูลงกริลล์พอเหลืองตักขึ้น
2. ใส่กระดูกหมูลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสเห็ดหอม เบาไฟเคี่ยวจนกระดูกหมูเริ่มนุ่ม ใส่มะเขือเทศ เคี่ยวต่อจนกระดูกหมูและมะเขือเทศนุ่ม
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงลวกสะบัดให้แห้งใส่ชาม ตักกระดูกหมูตุ๋นใส่ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ