เมนูเพื่อสุขภาพรสเด็ด กับ ผักกระเฉด ผักพื้นบ้านหาง่าย มีแคลเซียมสูง นำมาลวกจนสุกกรอบ แล้วเคล้าความอร่อยด้วยน้ำยำรสเลิศ ที่มาพร้อมกับ กุ้ง ตัวโต เนื้อแน่นสีส้มสวย เนื้ออกไก่ฉีกเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ และขึ้นฉ่าย หอม ๆ ก็พร้อมรับประทานสัมผัสความอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังลวกสุก |
10 ตัว |
อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้นยาว |
1 ถ้วยตวง |
ผักกระเฉดเด็ดท่อน |
150 กรัม |
เส้นบุกขนาดเล็ก |
50 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น ๆ |
1 ต้น |
น้ำเปล่า |
|
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
พริกขี้หนูสวนสีเขียวสีแดง |
20 เม็ด |
กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือก |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายแดง |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำยำโดยโขลกพริกขี้หนูและกระเทียมให้เข้ากันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา เกลือป่น
และน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลทรายละลายหมด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นบุก ผักกระเฉดและกุ้งลงลวกให้สุก ตักขึ้นใส่ชามผสม ใส่เนื้ออกไก่ฉีก ขึ้นฉ่าย
3. ราดน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ