เมนูอาหารสุดรังสรรค์น่ารับประทาน กับมันสีม่วง ผักสีสวย ที่มีสาร แอนโทไซยานินสูง ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ นำมาปอกเปลือกหั่นแว่น ขนาดชิ้นพอดีคำ ผัดให้เข้ากัน กับไข่เป็ด ยี่จนแตกรวน นุ่ม จนสุกหอม น่ารับประทานสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
มันสีม่วงปอกเปลือกหั่นแว่น (ขนาด 1 เซนติเมตร) |
150 กรัม |
ไข่เป็ด |
1 ฟอง |
ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้นตราเด็กสมบูรณ์ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่มันสีม่วง ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยเกลือป่น ต้มจนมันสุก (ถ้าไม่สุกเติมน้ำเปล่าเพิ่ม)
2. ผัดจนแห้ง ใส่น้ำตาลทราย ไข่เป็ด เขี่ยเบา ๆ พอไข่แตก พอไข่เริ่มสุกใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน โรยพริกไทยป่น ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
เทคนิค การใช้ไข่เป็ด สีไข่จะสวยดูไม่เละ ตอนใส่ไข่อย่าคน แค่พอเขี่ย ๆ ให้ไข่แดงแตก จะได้มีสีขาวและสีเหลือง ทำให้ดูน่ารับประทาน