อาหารเส้นจานเดียวเลิศรส กับเส้นขนมจีน เหนียวนุ่ม ผัดหอม ๆ กับน้ำพริกเผา รสเผ็ดจัดจ้าน ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้ว รสชาติก็ไม่ต้องพูดถึง อร่อยมากจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
150 กรัม |
กุ้งสดผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
หน่อไม้ฝรั่ง |
40 กรัม |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่ง
2. ใส่น้ำพริกเผาผัดพอเข้ากัน ใส่เส้นขนมจีน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ใส่พริกชี้ฟ้า เร่งไฟใส่ใบโหระพา ผัดพอเข้ากันปิดไฟ ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ