แกงไทยรสเด็ด กับปลาทู เนื้อแน่นหั่นชิ้นพอดีคำ ทอดจนสุกเหลือง แล้วนำไปต้มกับสมุนไพรนานาชนิดที่เรียงรายมาสร้างความหอมและความอร่อย ไม่ว่าจะเป็น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ปรุงรสให้แซ่บจัดจ้านอีกนิด ก็ยกเสิร์ฟความอร่อยถึงที่ได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทู |
2 ตัว |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลกพอหยาบ |
7 เม็ด |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทูลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมันแกะเอาแต่เนื้อ
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดพอเดือด ใส่เห็ดออรินจิ พริกสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ยกลง ใส่น้ำมะนาว เนื้อปลาทูทอด โรยผักชีฝรั่ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ