เมนูรสเลิศจากวัตถุดิบใกล้ตัว อย่างไหลบัว หรือหน่อของบัว สีขาวสวย กรุบกรอบ ที่นำมาคลุกเคล้าความอร่อยด้วยน้ำยำรสแซ่บจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทยที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว อร่อยสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไหลบัวหั่นเส้นยาว |
100 กรัม |
กุ้งแห้ง |
20 กรัม |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
20 กรัม |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
ถั่วลิสงคั่ว |
10 กรัม |
กระเทียมไทย |
10 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
20 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอแหลก ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว เคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่มะเขือเทศ ไหลบัว ถั่วฝักยาว คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะโรยด้วยกุ้งแห้ง และถั่วลิสง จัดเสิร์ฟ