เมนูอาหารไทยง่าย ๆ กับ กุ้งสด ตัวโต เนื้อแน่น ราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน นึ่งพอสุกหอมกรุ่น ชวนให้รับประทาน เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความกรุบกรอบของกุ้ง ที่มาพร้อมกลิ่นหอมร้อนของเครื่องต้มยำ งานบอกได้คำเดียวเลยว่า เด็ดสุด ๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
ข่าอ่อนซอย |
30 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น |
30 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
20 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.ผสมน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม พริกไทยป่น และน้ำเปล่า คนให้พอเข้ากัน พักไว้
2. วางข่าอ่อน เห็ดหอม พริกชี้ฟ้า กุ้ง ขึ้นฉ่าย ให้สวยงาม ราดด้วยน้ำปรุงในส่วนผสมข้อที่ 1
3. ตั้งลังถึงพอเดือด นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงนึ่ง ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่ากุ้งสุก ปิดไฟ ยกขึ้นจากลังถึง จัดเสิร์ฟ