เมนูส้มตำรสเด็ดจัดจ้าน คราวนี้ขอเพิ่มความอร่อยโดยใช้ปลาเส้น วัตถุดิบหาง่าย มาโขลกคลุกเคล้าความอร่อยรวมกับมะละกอ แคร์รอต กระเทียม และผักนานาชนิด ปรุจนได้รสรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดจัดจ้านแล้ว ก็ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ รับรองว่าใครได้ลิ้มลองจานนี้ก็ต้องติดใจไปตาม ๆ กันเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาเส้นลวก |
100 กรัม |
มะละกอสับ |
1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขุดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวน |
7-10 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะเขือเปราะสีเหลืองหั่นชิ้น |
1/2 ลูก |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
1 ลูก |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะเขือเปราะทั้ง 2 สี มะเขือเทศสีดา คนพอเข้ากัน
4. ใส่มะละกอ แคร์รอต โขลกพอเข้ากันดี ใส่ปลาเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยกุ้งแห้ง ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ