เมนูราดข้าวรสเลิศ กับ ไข่นกกระทา ไข่ฟองเล็ก ขนาดพอดีคำ เคล้าน้ำยำรสเด็ด และกุ้งรวนสุก เนื้อนุ่มหอม และสมุนไพรไทยนานาชนิด จนได้ที่แล้ว ก็ตักราดบนข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความแซ่บจัดจ้านทุกคำ อร่อยสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่นกกระทาลวกสุกผ่าครึ่ง |
200 กรัม |
กุ้งสับ |
100 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
30 กรัม |
หอมแขกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
30 กรัม |
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
40 กรัม |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ใส่กุ้ง น้ำเปล่าลงในหม้อรวนกุ้งให้สุก พักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
3. ใส่ไข่นกกระทา กุ้งรวนสุกในส่วนผสมข้อที่ 1 ขึ้นฉ่าย หอมแขก มะเขือเทศ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักราดบนข้าวสวย จัดเสิร์ฟ