เมนูยำรสชาติจัดจ้าน กับสันคอหมู หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ หมักพริกไทยดำ ย่างบนเตาไฟจนสุกทั้ง 2 ด้าน เคล้าความอร่อยกับน้ำยำ รสเด็ด แล้วโรยด้วยผักชี และต้นหอมปิดท้าย ก็พร้อมรับประทานความอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม
สันคอหมูย่างหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
1 ลูก |
หอมแขกหั่นชิ้น |
1 หัว |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูโขลกหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี ต้นหอม ซอยรวมกัน |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
2. ใส่สันคอหมูย่าง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ หอมแขก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมสันคอหมูย่าง
สันคอหมู |
300 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส พริกไทยดำ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช คนพอเข้ากัน ใส่สันคอหมู คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที – 1 ชั่วโมง
2. นำหมูที่หมักได้ที่ขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ยกขึ้นหั่นเป็นชิ้นพักไว้