เมนูเส้นน่ารับประทาน รสชาติจัดจ้าน ที่นำเส้นใหญ่ และเครื่องเย็นตาโฟมาคลุกเคล้าด้วยซอสเย็นตาโฟที่ผสมกับน้ำยำให้เข้ากัน จากนั้นโรยต้นหอมก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
100 กรัม |
เต้าหู้ทอด |
10 ชิ้น |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
2 ตัว |
ปลาหมึกสดหั่นชิ้น |
3-4 ชิ้น |
ผักบุ้งหั่นท่อน |
50 กรัม |
ซอสเย็นตาโฟ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูโขลกละเอียด |
5 เม็ด |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
70 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
100 กรัม |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดให้เข้ากัน ใส่กุ้ง และปลาหมึกลงชุบ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ และผักบุ้งลงลวกจนสุก ตักขึ้นสะบัดให้แห้ง
3. ผสมซอสเย็นตาโฟ น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนูคนให้เข้ากันใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ และผักบุ้งที่ลวกไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่ภาชนะ ใส่เต้าหู้ทอด กุ้งทอด ปลาหมึกทอดด้านบน โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ