เมนูอาหารจากปลากระป๋องแสนอร่อย และสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงนำปลาแมคเคอเรลชุบเกล็ดขนมปังแล้วนำไปทอดจนสุกเหลือง จากนั้นผสมน้ำมะเขือเทศ และน้ำยำเข้าด้วยกันมาราดบนปลาแมคเคอเรลทอด และโรยด้วยด้วยผักชีก็พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม
ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ |
2 กระป๋อง |
เกล็ดขนมปัง |
1 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/4 ช้อนชา |
ผักชีหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ กรองด้วยกระชอน เก็บน้ำซอสมะเขือเทศไว้ ส่วนเนื้อปลานำมาชุบไข่ไก่ และคลุกกับเกล็ดขนมปังจนทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาแมคเคอเรลลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำซอสมะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนพอเข้ากันดี ใส่พริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ คนเบา ๆพอเข้ากัน
4. จัดปลาแมคเคอเรลทอดใส่ภาชนะ ราดน้ำยำในข้อที่ 3 โรยผักชี จัดเสิร์ฟ