เมนูยำที่ใช้ไข่นกกระทาเป็นส่วนผสม โดยนำไข่นกกระทาลงทอดจนเหลืองแล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำยำพร้อมกับตะไคร้ และหอมแขก โรยด้วยถั่วลิสงทอด และใบสะระแหน่ก็พร้อมรับประทาน
ส่วนผสม
ไข่นกกระทาต้มสุก |
200 กรัม |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแขกหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนโขลก |
15 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่นกกระทาลงทอดจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
3. ใส่ไข่นกกระทาทอด ตะไคร้ หอมแขก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยถั่วลิสงทอด และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ