เมนูอาหารจากภาคอีสาน ที่นำปีกกลางไก่หั่นครึ่งหมักทิ้งไว้แล้วนำลงทอดจนสุกเหลือง ผสมน้ำยำแล้วนำมาคลุกเคล้ากับปีกไก่ทอด หอมแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง และข้าวคั่วจนเข้ากัน ตักใส่ภาชนะก็พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่หั่นครึ่ง |
400 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา (1) |
1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา (2) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมปีกกลางไก่ เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำปลา (1) คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา (2) น้ำตาลทราย พริกป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่ปีกไก่ทอด หอมแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง น้ำยำ ข้าวคั่ว คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ