เมนูยำรสแซ่บสไตล์อีสาน เพียงนำตับหมูที่หมักทิ้งไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ผสมน้ำยำแล้วใส่ตับหมูทอด หอมแดง ผักชีฝรั่ง ผักชี และต้นหอมคลุกเคล้าให้เข้ากันก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยถึงโต๊ะแล้วค่ะ
ส่วนผสม
ตับหมูหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ใส่ตับหมู ซอสปรุงรส พริกไทยป่น ลงในภาชนะคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำตับหมูที่หมักได้ที่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมพริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
4. ใส่ตับหมูทอด หอมแดง ผักชีฝรั่ง ผักชี ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ