กเมนูยำที่ได้สัมผัสกรุบกรอบจาก กุ้งเต้นทอด และถั่วฝักยาว เพียงใส่ส่วนผสมทุกอย่าง และคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน สุดท้ายโรยด้วยใบสะระแหน่ก็พร้อมเสิร์ฟ รสชาติขอบอกเลยว่า เลิสมากค่ะ
ส่วนผสม
กุ้งเต้น |
50 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง |
5 ลูก |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1½ ช้อนชา |
พริกขี้หนูแห้ง |
5 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
ใบสะระแหน่ |
¼ ถ้วยตวง |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โรยแป้งทอดกรอบลงบนกุ้งพอทั่ว เคล้าให้เข้ากัน ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกระเทียม และพริกแห้งพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตักใส่ภาชนะ
3. ใส่กุ้งเต้นทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ