สตรอว์เบอร์รีรสเปรี้ยวหวาน เอามาผสมคลุกเคล้ากับน้ำยำรสชาติแซ่บ หอมกลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ หน้าตาชวนกินมากๆ ค่ะ
ส่วนผสม(สำหรับ 2 ที่)
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
6-8 ตัว |
เนื้ออกไก่ลอกหนังสับ |
50 กรัม |
สตรอว์เบอร์รีสด |
15 ลูก |
พริกขี้หนูสวนซอยหยาบ ๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกซอย |
1/2 หัว |
ก้านคะน้าฮ่องกง |
50 กรัม |
ใบสะระแหน่ |
10-15 ใบ |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็นจัด |
|
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย นำก้านคะน้าฮ่องกงลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แช่ลงในน้ำเย็นจัด สะเด็ดน้ำพักไว้
2.เปลี่ยนน้ำลวกใหม่ ต้มให้เดือด ลวกเนื้อไก่สับ และกุ้งสดให้สุก ตักใส่ถ้วยพักไว้
3.ล้างทำความสะอาดสตรอว์เบอร์รี ซับน้ำให้แห้ง ตัดขั้ว ผ่าครึ่งลูก
4.ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี ใส่พริกขี้หนูสวน เนื้อไก่ลวกกุ้งลวก หอมแขก และก้านคะน้า เคล้าให้พอเข้ากัน
5.ใส่สตรอว์เบอร์รี และใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จานเสิร์ฟ
พลังงานที่ได้รับ 265 Kcal โดยประมาณ